6 loại giấy tờ mua đất cần chuẩn bị trước khi giao dịch

Mua đất cần giấy tờ gì là câu hỏi được người mua bán đất quan tâm hàng đầu. Vậy, thủ tục khi mua nhà đất bao gồm những bước nào và được tiến hành ra sao? Hãy cùng Danangland tìm hiểu nhé!

Mua đất cần giấy tờ gì hay thủ tục giấy tờ mua đất bao gồm những bước cụ thể ra sao là những câu hỏi được rất nhiều người mua bán đất quan tâm hàng đầu trước thềm giao dịch diễn ra. Vậy, câu trả lời chuẩn xác nhất là gì và có những lưu ý nào quan trọng để việc mua bán đất diễn ra thuận lợi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới dây.

 


Mua bán nhà đất cần giấy tờ gì?

Giấy tờ đặt cọc (nếu có)

Tùy theo yêu cầu cụ thể của bên bán mà sẽ diễn ra việc đặt cọc trước hay không. Tuy nhiên, việc đặt cọc và nắm giữ giấy tờ đặt cọc được xem là điều cần thiết để bạn tạo sự ràng buộc với bên bán, tránh trường hợp người bán không muốn bán nữa vì bất kỳ lý do nào đó hay đột ngột bán cho người khác với mức giá cao hơn mức mà bạn đưa ra, điều này giúp giảm rủi ro cho bạn và đảm bảo cho việc mua bán thành công. Khác với những loại giấy tờ mua đất khác, đặt cọc không cần được công chứng.
 
Bản chính giấy tờ tùy thân của 2 bên

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân:
Trong trường hợp đã kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn
Trong trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn: Giấy xác nhận độc thân 

- Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của 2 bên (không quá 15 năm kể từ ngày cấp). Nếu chứng minh nhân dân bị hư hỏng hoặc mất có thể thay bằng sổ hộ chiếu (không quá 10 năm)

Đối với người nước ngoài thì cần chuẩn bị hộ chiếu vẫn còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam

- Các bản dự thảo hợp đồng cần thiết cung cấp rõ ràng các điều khoản, giao dịch mà các bên chuẩn bị/đề xuất theo mẫu giấy tờ mua đất

Giấy ủy quyền

Trong trường hợp người sở hữu đất đang công tác hoặc làm việc tại nước ngoài hay có những lý do hợp lý khác không thể đến thực hiện việc mua bán nhà đất thì có thể ủy quyền cho 1 bên thứ ba thì người mua đất cần giấy tờ gì? Người này cũng cần mang giấy tờ tùy thân và hợp đồng ủy quyền bán. Ngoài ra, trong trường hợp đất là được cho, tặng, thừa kế,... thì cần thêm giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản.

Hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên). Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 khi một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, thì phải có văn bản chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển đổi tương ứng.

 


Cần chuẩn bị hợp đồng mua bán đất đã được công chứng

Các loại giấy tờ cần thiết nếu người mua vay tín chấp

Tùy vào điều kiện tài chính mà người mua nhà có thể phải vay thế chấp ngân hàng. Việc này đòi hỏi người đi mua chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Có thể kế đến là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM,... bảng sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng hằng tháng, hợp đồng cho thuê nhà (nếu có), hợp đồng lao động... 


Trình tự cụ thể của việc công chứng hợp đồng như sau:

1. Cả 2 bên mang các giấy tờ nêu trên đến phòng công chứng có thẩm quyền để yêu cầu công chứng hợp đồng của 2 bên.

2. Bên công chứng tiến hành kiểm tra giấy tờ. Sau khi xác nhận là hợp lệ sẽ tiến hành làm giấy tờ mua đất theo hợp đồng của 2 bên mang theo (nếu có) hoặc tự soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên.

3. Cả 2 bên mua, bán tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.

4. Cả 2 bên tiến hành xác nhận bằng cách ký tên, lăn tay vào hợp đồng. Sau đó, công chứng viên công chứng hợp đồng.

5. Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.


Quy trình công chứng hợp đồng trong mua bán nhà đất


Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận QSDĐ

Sau khi công chứng thành công hợp đồng mua bán đất, người mua phải đến Chi cục thuế để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Thông thường, lệ phí trước bạ được tính theo 0,5% giá trị lô đất. Việc này cũng yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân nên hay nhớ luôn mang theo bên mình nhé.

Xem thêm: Một số lưu ý khi mua đất giá rẻ trên thị trường hiện nay

Thêm vào đó, để tránh trường hợp Chi cục thuế yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân khiến bạn chạy đi chạy lại nhiều lần thì hãy chủ động hơn bằng cách công chứng những loại giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện khi làm các thủ tục hành chính. Đồng thời, hãy luôn nhớ giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết hoặc để đối chứng sau này.

Trên đây là những loại giấy tờ cơ bản cần thiết khi mua bán nhà đất và những trình tự cần thiết khi công chứng để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết giải đáp được thông tin cần thiết khi mua đất cần giấy tờ gì và giúp bạn có được giao dịch mua bán như ý.

Nếu bạn cần cho thue van phong da nang hãy liên hệ với chúng tôi

Giá: 860 triệu
Diện tích : 178.00 m2
Vị trí : Cẩm Lệ
Giá: 2.95 tỷ
Diện tích : 100.00 m2
Vị trí : Cẩm Lệ
Giá: 130 triệu
Diện tích : 300.00 m2
Vị trí : Ngũ Hành Sơn
Giá: 2 tỷ
Diện tích : 100.00 m2
Vị trí : Cẩm Lệ
Giá: 8 tỷ
Diện tích : 200.00 m2
Vị trí : Ngũ Hành Sơn
Giá: 100 tỷ
Diện tích : 100.00 m2
Vị trí : Ngũ Hành Sơn
Giá: 700 triệu
Diện tích : 100.00 m2
Vị trí : Cẩm Lệ
Giá: 8 tỷ
Diện tích : 2000.00 m2
Vị trí : Liên Chiểu
Tags:
Thông tin về sốt đất Liên Chiểu, Hòa Liên, Golden Hill Đà Nẵn...
Sốt đất Liên Chiểu, Hòa Liên, Golden Hill đang đang gia tăng giá trị mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Vậy có nên đầu tư vào đây hay không? Danangland...

Liên Hệ

XEM ĐẤT
X
X
GỌI ĐIỆN