Những điều đáng lưu ý về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bạn cần biết

Mua nhà sổ hồng riêng như thế nào để được đảm bảo những quyền lợi của mình cũng như không gặp bất trắc khi thực hiện giao dịch. Hãy cùng Danangland tìm hiểu nhé!

Đất sổ hồng là như thế nào? Có nên mua đất có sổ hồng? Là những câu hỏi phổ biến nhất hiện nay. Việc thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cũng như sổ đỏ cho các bất động sản có giá trị cao như nhà cửa, đất đai,...vì nó đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mỗi hộ gia đình. Sổ hồng ngày nay được xem là giấy chứng nhận có giá trị tương đương với số đỏ. Tuy nhiên, điều hiển nhiên là sổ hồng có nhiều bất lợi trong mình chứng mà không thể thay thế được sổ đỏ. Vì thế, mọi người phải chú ý đến việc mua nhà sổ hồng riêng để được đảm bảo những quyền lợi của mình cũng như không gặp bất trắc khi thực hiện giao dịch.

Sổ hồng là gì? Có gì khác biệt so với sổ đỏ?

Trong khi Sổ đỏ loại là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khác với nó, sổ hồng lại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành và như tên gọi, nó có màu hồng nhạt còn sổ đỏ do chính Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cấp cho chủ sở hữu đất ở. Tuy nhiên, từ năm 2009, chính phủ quy định có hiệu lực về việc thống nhất mẫu sổ hồng nhà đất và sổ đỏ nêu trên thành một loại giấy có chung tên gọi.

 

Mua bán đất sổ hồng

Mua bán đất sổ hồng

Quy trình sang tên nhà đất sổ hồng

Đối với trường hợp này, chủ sở hữu đã được cấp sổ hồng từ đầu, nhưng do nhu cầu phát sinh như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho,…mà lại muốn sang tên sổ hồng cho người khác hay thực hiện sổ hồng chung đồng sở hữu thì  thực hiện quy trình theo 3 bước cơ bản sau:

Đầu tiên là công chứng: Người muốn bán nhà đất sổ hồng đến văn phòng công chứng hợp lệ đưa ra yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho hay chuyển nhượng, đối với nhà đất, căn hộ đó.

Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng, chủ sở hữu đến văn phòng đăng ký đất đai tại phường, xã, thị trấn để làm thủ tục đăng ký sang tên sổ hồng căn hộ chung cư và nhận phiếu hẹn để quay lại nhận thông báo thuế và nộp thuế theo quy định, địa chỉ có ghi theo như trên tờ giấy thông báo đó.

Cuối cùng, người bán đất quay trở lại nơi công chứng, đến bộ phận Một cửa để nộp lại các biên lai thuế liên quan chứng tỏ đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước và sau đó nhận lại sổ hồng về. Đó là những bước cơ bản của bước đầu trong việc làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng chung.

Các loại thuế cần phải nộp khi sang tên sổ hồng?

Để mua đất có sổ hồng và hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, người bán cần nộp những khoản thuế sau đây:

- 2% và 0,5% số tiền của giá trị mua bán trong hợp đồng hay khung giá mà nhà nước quy định để hoàn thành tương ứng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

- 0,15% lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua.

Vì vậy, cả 2 bên cần chắc chắn về việc bán mua đất có sổ hồng để không làm mất thời gian và tiền bạc của nhau.

Những khoản thế cần nộp khi bán đất sổ hồng

Thủ tục làm sổ hồng cần có những gì?

Khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, bạn cần mang theo trong mình những loại giấy tờ sau để tránh thiếu sót:

- Giấy tờ tùy thân, CMND người đứng tên trong hợp đồng + 2 bản sao kèm theo nó

- Hợp đồng đã công chứng: 2 bản chính

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: giấy xác nhận kết hôn, độc thân,...

- Sổ hộ khẩu người đứng tên trong hợp đồng

- Tờ khai lệ phí trước bạ của năm làm hợp đồng: mua ở bộ phận một cửa

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: có sẵn ở bộ phận 1 cửa, bạn có thể mua ở đây

Thời gian cấp sổ hồng khoảng bao nhiêu ngày?

Thông thường, thời gian cấp sổ hồng từ 13 - 15 ngày (trừ cuối tuần, ngày lễ) và không tính thời gian phát sinh thêm thủ tục khác (nếu có). Tuy nhiên, thực tế thì có thể sẽ lâu hơn dự kiến.

Những lưu ý cần biết để mua bán nhà sổ hồng riêng dưới 1 tỷ

 

Những lưu ý cần biết khi mua đất sổ hồng

- Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại các cơ quan đăng ký đất đai có thẩm quyền và điều này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

- Thông thường, bên nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu thập cá nhân. Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc, hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ nộp thuế.

- Đối với những trường hợp đặc biệt như tặng cho, thừa kế nhà đất thì sẽ có những chính sách đóng thuế hoặc được miễn giảm thuế khác nhau theo từng trường hợp.

Trên đây là một số lưu ý cơ bản để bạn trả lời câu hỏi có nên mua đất có sổ hồng không? Hy vọng, những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ góp phần giúp bạn có thêm kinh nghiệm và rút ra được những kiến thức trong việc mua bán nhà đất có sổ hồng để tránh những thiếu sót và xử lý mọi tình huống nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đừng quên ghé thăm Danangland thường xuyên để có thêm những thông tin hữu ích hơn nhé!

Giá: 860 triệu
Diện tích : 178.00 m2
Vị trí : Cẩm Lệ
Giá: 2.95 tỷ
Diện tích : 100.00 m2
Vị trí : Cẩm Lệ
Giá: 130 triệu
Diện tích : 300.00 m2
Vị trí : Ngũ Hành Sơn
Giá: 2 tỷ
Diện tích : 100.00 m2
Vị trí : Cẩm Lệ
Giá: 8 tỷ
Diện tích : 200.00 m2
Vị trí : Ngũ Hành Sơn
Giá: 100 tỷ
Diện tích : 100.00 m2
Vị trí : Ngũ Hành Sơn
Giá: 700 triệu
Diện tích : 100.00 m2
Vị trí : Cẩm Lệ
Giá: 8 tỷ
Diện tích : 2000.00 m2
Vị trí : Liên Chiểu
Tags:
Giá đất nền Đà Nẵng sau APEC có sinh lời khả quan hơn?
Giá đất nền Đà Nẵng sau APEC có thật sự khả quan hơn năm 2018 hay không? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp tại mua bán nhà đất Đà Nẵng chính chủ Dan...
Đất Hòa Liên Đà Nẵng, tình hình mua bán nhà đất huyện Hòa Liê...
Đà Nẵng là một địa điểm luôn tạo ra những “cơn sốt” đất nóng hổi. Và khu vực đất nền Hòa Liên Đà Nẵng trở thành 1 trong những khu vực mua bán nhà đất...
Một số lưu ý khi mua đất giá rẻ trên thị trường hiện nay
Bạn đang tính mua đất để sinh sống, kinh doanh? Vậy thì bạn cần ghi nhớ các lưu ý khi mua đất giá rẻ để đảm bảo an toàn khi mua

Liên Hệ

XEM ĐẤT
X
X
GỌI ĐIỆN